วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

แมคโครไบโอติกส์

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพและก็เจอหัวข้ออาหารสุขภาพที่มีชื่อว่าแมคโครไบโอติกส์ ซึ่งตัวผมเองไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ส่วนใหญ่จะคุ้นหูกับคำว่าอาหารชีวจิตมากกว่า เลยเอามาฝากคนรักสุขภาพให้อ่านกันเล่น ๆ ครับ เผื่อจะอยากทานกัน อาหารแนวแมคโครไบโอติกส์ คือการรับประทานอาหารแนวใหม่เน้นสุขภาพเป็นหลัก อาหารส่วนใหญ่เน้นผัก ผลไม้และไม่ทานเนื้อสัตว์ ส่วนประกอบของอาหารจึงมีความพิเศษดังนี้อาหารประเภทแป้งต้องไม่ขัดขาว ได้แก่พวกข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ให้ได้ 50% ของแต่ละมื้อ และต้องรับประทานผักทั้งสุกและดิบร่วมกัน ประมาณ 25% ของแต่ละมื้อด้วย ยังไม่หมดครับ ยังต้องทานถั่วต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว งดเนื้อสัตว์ จะยกเว้นก็แค่ ปลาหรืออาหารทะเล แต่จะรับประทานได้แค่ อาทิตย์ละครั้งเท่านั้น ส่วนผสมในอาหารจะไม่ใช้น้ำตาลขาวเลย แต่จะใช้ เป็นน้ำเชื่อมจากข้าว น้ำอ้อย หรือน้ำผึ้งแทนรสหวาน ส่วนรสเปรี้ยว ก็ให้ใช้ น้ำมะขาม บ๊วยหรือ มะนาวในการปรุงรส รสเค็มนั้นใช้เกลือทะเลแท้ ๆ หรือซีอิ้วขาวที่หมักตามธรรมชาติ เป็นแนวการกินอาหารแนวใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น