วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2551

ช็อกโกแลตกับสุขภาพ

ช็อกโกแลตแต่ละชนิดนอกจากจะให้ความหวาน อร่อย ต่อผู้ที่ได้ริมรสแล้วยังมีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ถ้าอยากได้ประโยชน์จากช็อกโกแลตแบบเต็ม ๆ อาจจะต้องลืมส่วนผสมบางประเภท เช่น คาราเมล มาร์ชเมลโล หรือที่มีครีมเคลือบเสีย แล้วหันกลับมารับประทานช็อกโกแลตดำประเภทก้อนแทน เพราะในช็อกโกแลตดำจะมีสารที่ชื่อว่า “สารฟลาโวนอล” ซี่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมากชนิดหนึ่งที่พบใน “เมล็ดกาเกา”

เมล็ดกาเกา คือ วัตถุดิบในการผลิตช็อกโกแลตทำได้โดยการนำเมล็ดกาเกามาสกัดเอาไขมันโกโก้ออกมา แล้วนำไขมันที่ได้มาหมัก อบ และบดเป็นเนื้อเนียน นำมาผสมกับนมและน้ำตาลก็จะได้เป็นช็อกโกแลตแท่ง หรือ ก้อน

ช็อกโกแลตดำจะมีส่วนผสมของโกโก้สูงที่สุดและสูงกว่าช็อกโกแลตนมหรือช็อกโกแลตขาวถ้าช็อกโกแลตยิ่งมีส่วนผสมของโกโก้มากเท่าใด ปริมาณสารฟลาโวนอลก็จะมีมากขึ้นด้วย ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ เพราะสามารถลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ โดยลด LDL หรือไขมันไม่ดี ลดความดันโลหิต และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปที่สมองและหัวใจ จึงทำให้ลดการแข็งตัวและอุดตันของหลอดเลือด และชะลอการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: