วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2551

สารพัดสิ่งปนเปื้อนในขนมอบตามร้านค้าปลีก

บรรดาขนมอบที่คุณมักแวะซื้อตามร้านค้าส่งหรือร้านค้าขายปลีก อาจจะไม่สะอาดและปลอดภัยอย่างที่คุณคิด!
เพราะล่าสุดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้สุ่มตรวจขนมอบที่วางขายตามร้านค้าส่งและร้านค้าปลีกมากกว่า 80 ตัวอย่าง
โดยเป็นขนมอบทั้งหมด 10 ประเภท เช่น พัฟเค้ก ไม่มีหน้า ขนมปังสอดไส้ โดนัท และขนมอบอื่น ๆ อีกมากมายพบว่า
ขนมอบ 26 ตัวอย่าง มีการปนเปื้อนของรา ยีสต์ และจุลินทรีย์สูงเกินกำหนด เนื่องจากขนมประเภทนี้มักมีปริมาณความชื้นในขนมสูง
จากการทาครีมหรือสอดไส้หลังจากการอบจึงทำให้จุลินทรีย์เติบโตได้ดี

ดังนั้นก่อนเลือกซื้อขนมจากร้านค้าต่าง ๆ ควรสังเกตขนมที่มีฉลากบอกวันผลิต วันหมดอายุและผู้ผลิตอย่างชัดเจน เป็นต้น มิฉะนั้นขนมอบชิ้นนี้อาจจะให้รสชาติอร่อยปากชั่วครู่ แต่ลำบากกายภายหลังในระยะยาว

ไม่มีความคิดเห็น: